Hướng dẫn lái xe đổ đèo an toàn

Thứ ba, 01/12/2015, 14:45 GMT+7

Hướng dẫn một vài kỹ thuật lái xe khi bạn chạy đường đổ đèo một cách an toàn tránh các tai nạn và hư hòng đáng tiếc cho cả xe và người điều khiển

 Lái xe đổ đèo 1 một kỹ thuật cần thiết và bắt buộc dành cho mọi người lái xe ô tô .Kỹ năng này cần rất nhiều kỹ thuật đòi hỏi người lái xe cần tập trung thực hiện đúng quy tắc nhằm tránh các tai nạn đáng tiếc .

Dưới đây là các kỹ thuật lái xe đổ đèo một cách an toàn nhất

Lái xe đổ đèo

1.Các lỗi hay mắc phải

Để có thể chạy xe an toàn khi đổ đèo thì việc cần thiết chúng ta phải biết được những lỗi nào chúng ta hay mắc phải để có thể tìm cách mà khắc phục

- Khi xuống dốc chạy bằng số xe cao điều này sẽ khiến xe càng chạy nhanh đặc việt với các xe nặng càng chạy nhanh và mất an toàn.

- Khi xuống dốc xe chạy với tốc độ cao không theo ý muốn chúng ta thường dùng phanh kìm hãm tốc độ của xe điều này là hoàn toàn không đúng có thể làm hỏng phanh

đây là 2 lỗi phổ biến nhất mà người điều khiện xe hay mắc phải khi lái xe đổ đèo mà bạn cần tránh .Với những lý do trên khi xuống dốc chúng ta cố gắng không sử dụng phanh hoặc dùng rất ít .Nếu bắt buộc phải sử dụng hãy sử dụng đến hộp số để phanh động cơ.

2.Kỹ thuật lái xe đổ đèo

- Am hiểu về địa lý các cung đường mình đi là 1 điều rất cần thiết cho việc lái xe đổ đèo :Người lái cần biết các yếu tố như thời tiết,địa hình, thời tiết ... để chọn số xe phù hợp.

- Khi xuống dốc một tốc độ an toàn chính là khi người lái có thề làm chủ được.

- Xuống dốc bằng ga là khi xuống dốc, chúng ta sẽ dùng ga và để xe chạy theo quán tính.

- Trên xe số tự động, ngoài số D, còn có các vị trí đã được đánh số 3-2-1 hay L, S, M dùng để phanh động cơ khi lái xe xuống dốc.

-  Dù là xe số sàn hay số tự động thì vẫn phải dùng phanh động cơ khi xuống dốc.

- Chú ý lúc xuống dốc mà chay chạy nhanh ngoài ý muốn hạy đạp phanh và gạt về số nhỏ hơn.Nếu chọn số quá cao thì xe sẽ chạy theo quán tính quá lớn, lúc đó sẽ phanh nhiều, gây ra tình trạng mòn má và nhanh hỏng phanh, vậy nên nhanh chóng đệm phanh và chuyển xuống các số thấp hơn.

- Không được để xe chạy vượt quá tốc độ sau đó phanh liên tục vì rất nguy hiểm.

- Trước lúc vào cua hãy giảm tốc độ và quay vo lăng nhẹ nhàng chỉ đủ để có thể ôm cua tránh quay nhiều làm xe bị lắc phần duôi.

- Với những khúc cua gấp, gập tay áo và có độ dốc lớn, ngoài việc giảm ga trước khi vào cua, người lái cần phải chuyển xuống cấp số thấp để phanh động cơ và khi vào cua, chân ga cũng nên thả lỏng, không đạp ga, sau đó quay vô-lăng để xe chạy theo quán tính, nếu cần có thể phanh nhẹ để giảm tốc độ, để hết dốc cua thì nhẹ nhàng đệm ga và trả lái.

Trên đây là những quy tắc giúp bạn vượt dốc an toàn mà đại lý xe tải veam Nguyên Gia Phát muốn chia sẻ với bạn.Hy vọng nó sẽ bổ sung thêm vào kinh nghiệm lái xe của các bác tài để khi vượt dốc an toàn cho tính mạng và tài sản .


Người viết : hung

Viết đánh giá Ẩn email của tôi
Bộ gõ : Off Telex VNI
Mã bảo vệ :  
 

Giới hạn tin theo ngày :   từ   đến