Cùng chuyên gia Hino vận hành xe tiết kiệm nhiên liệu

Thứ sáu, 29/10/2010, 14:12 GMT+7

Tháng 9, hàng nghìn lượt khách hàng sử dụng xe Hino tưng bừng tham gia chương trình "Tháng hoạt động Dịch vụ sau bán hàng" - Hino Autum Service Campaign - tại 10 địa điểm đặt Đại lý 3S của xe tải Hino Motors Việt Nam (HMV) trên toàn quốc . Tháng hoạt động Dịch vụ sau bán hàng được HMV tổ chức thường niên, đặc biệt bắt đầu từ năm 2009, theo yêu cầu của khách hàng sử dụng xe Hino, cũng như nhằm nâng cao hơn nữa khả năng phục vụ và khẩu hiệu tinh thần chăm sóc khách hàng trên toàn mạng lưới cung cấp dịch vụ - Hino Cares, HMV dự định sẽ thực hiện chương trình "Tháng hoạt động Dịch Vụ sau bán hàng" theo hai đợt trong năm hoạt động tài chính của mình; theo kế hoạch, chương trình "Tháng hoạt động Dịch vụ sau bán hàng" tiếp theo sẽ được tổ chức thực hiện vào tháng 3 năm 2010.

 

Song song với chương trình " Tháng hoạt động Dịch vụ sau bán hàng", HMV đã tổ chức chương trình "Tập huấn vận hành xe đúng cách và tiết kiệm nhiên liệu" cho các tài xế đang trực tiếp cầm lái xe tải Hino ở một số thành phố lớn như : Cần Thơ, Thành phồ Hồ Chí Minh,  Buôn Ma Thuột, Hà Nội nhằm nâng cao hiệu quả trong quá trình khai thác, vận hành sử dụng xe Hino.

Việc giảm lượng tiêu hao nhiên liệu luôn là một trong những vấn đề quan tâm hàng đầu đối với cả nhà sản xuất và người sử dụng. Các nhà chế tạo xe áp dụng ngày càng nhiều công nghệ kỹ thuật hiện đại để giảm đến mức tối đa lượng tiêu hao nhiên liệu cho xe. Trong khi đó, mức tiết kiệm nhiên liệu còn phụ thuộc đáng kể vào chính người sử dụng xe hàng ngày, quy trình chăm sóc bảo dưỡng, kiểm tra... để chiếc xe luôn đạt được tình trạng hoạt động tốt. Đặc biệt, với các công ty, đơn vị vận tải có các đoàn xe thương mại số lượng lớn, tính kinh tế nhiên liệu trở thành vấn đề sống còn, chi phối trực tiếp đến hoạt động của công ty, đơn vị.

 

 

Mong muốn được chia sẻ vấn đề này với các đơn vị đang sử dụng xe tải Hino để kinh doanh, hoạt động, nhóm phụ trách kỹ thuật của HMV đã triển khai rộng rãi tới các tài xế đang sử dụng xe Hino các phương pháp lái xe tiết kiệm nhiên liệu. Chương trình "Tập huấn vận hành xe đúng cách và tiết kiệm nhiên liệu" được các chuyên gia kỹ thuật của HMV chuẩn bị khá kỹ lưỡng, đầy đủ, kết hợp hài hòa giữa lý thuyết và thực hành, hướng dẫn thao tác sử dụng một cách trực quan sinh động và dễ hiểu. Sau khi nắm được những kiến thức căn bản, bổ ích về các phương pháp nâng cao hiệu quả tiết kiệm nhiên liệu, các học viên tham gia khóa huấn luyện được chuyên gia của HMV chỉ dẫn cụ thể ngay trên các Hino... mẫu, cùng thao tác thực hành và chia sẻ kinh nghiệm.

Theo chuyên gia kỹ thuật của HMV, việc nâng cao hiệu quả tiết kiệm nhiên liệu được thực hiện kết hợp thông qua 4 vấn đề chính, bao gồm: lựa chọn tối ưu đặc tính kỹ thuật của xe; hoàn thiện kỹ năng lái xe; bảo trì bảo dưỡng đúng cách; quản lý chi phí nhiên liệu.

Trong phần lựa chọn tối ưu đặc tính kỹ thuật của xe, một số đặc tính có ảnh hưởng trực tiếp là trọng tải của xe, đặc tính động cơ, hộp số, lốp xe, hình dáng khí động học của xe (liên quan tới sức cản gió)... Người quản lý điều hành xe, cũng có thể chính người lái xe, trước tiên cần sử dụng loại xe phù hợp với điều vận tải (trọng tải hàng phù hợp với sức chở của xe). Việc đầu tư sử dụng những xe được trang bị động cơ tiên tiến sẽ tăng hiệu suất khai thác, giảm đáng kể lượng tiêu hao nhiên liệu, đặc biệt là loại động cơ có tua-bin tăng áp (TI). Ngoài ra, việc lựa chọn lốp xe tối ưu cũng mang lại hiệu quả nhất định, sử dụng loại lốp xe hướng kính (bố thép) tiết kiệm nhiên liệu tốt hơn so với loại lốp xe thông thường (mành chéo).

Với các giải pháp về kỹ năng lái xe tiết kiệm nhiên liệu, các chuyên gia của HMV cũng nhấn mạnh đến một số vấn đề mà các tài xế thường vô tình mắc phải trong quá trình thao tác sử dụng hàng ngày, chỉ ra các khiếm khuyết và khắc phục như để động cơ vận hành không tải lâu gây tổn hao vô ích, thao tác chưa hợp lý với hộp số hoặc vận hành trên xa lộ ở tốc độ chưa thích ứng tối ưu...

Trong khi kỹ năng lái xe có ảnh hưởng nhiều đến mức tiêu hao nhiên liệu thì vấn đề bảo dưỡng xe đúng cách cũng góp phần nâng cao tính kinh tế. Ví dụ như mức tiêu thụ nhiên liệu tăng cao khi bầu lọc khí bị tắc nghẽn hoặc khi tính năng lưu động của dầu bôi trơn giảm thì động cơ cũng tiêu tốn nhiên liệu hơn.

Giải pháp cuối cùng liên quan đến việc quản lý chi phí nhiên liệu. Theo đó, người kiểm soát cần lập kế hoạch xếp hàng phù hợp với tải trọng xe, quãng đường, thời gian đi và thời gian chờ đợi.

 

 

Rõ ràng, chương trình "Tập huấn vận hành xe đúng cách và tiết kiệm nhiên liệu" của HMV đã cung cấp cho các tài xế những kiến thức bổ ích, thiết thực, có thể vận dụng hữu hiệu vào quá trình khai thác sử dụng xe hàng ngày, cải thiện mức độ tiết kiệm nhiên liệu, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế cho các đơn vị. Hơn nữa, những nỗ lực giảm mức tiêu hao nhiên liệu cũng chính là giảm mức khí thải độc hại, cùng góp phần cải thiện môi trường trong lành hơn.

Một số lưu ý trong kỹ năng lái xe tiết kiệm nhiên liệu:

-Không để động cơ vận hành khi xe đỗ.

-Khởi động và tăng ga từ từ.

-Cố gằng duy trì tốc độ đều của xe.

-Hạn chế việc chạy không tải quá lâu.

-Sử dụng ngay cấp số cao khi có thể.

-Chọn tốc độ vận hành phù hợp trên đường cao tốc.

-Sử dụng phanh có hiệu quả, giảm quãng đường phanh bằng cách áp dụng phanh động cơ.

-Xử lý tình huống từ xa, tránh phanh gấp rồi lại tăng tốc.

 

Một số lưu ý trong bảo dưỡng để giảm tiêu hao nhiên liệu:

-Cải thiện sự lưu thông của bầu lọc không khí.

-Thường xuyên thay dầu bôi trơn động cơ đúng định kỳ.

-Kiểm tra áp suất bánh xe đúng mức tiêu chuẩn.

-Lựa chọn đúng loại dầu bôi trơn theo điều kiện thời tiết (mùa nóng, mùa lạnh). Dầu đa cấp được khuyến cáo nên lựa chọn cho việc tiết kiệm nhiên liệu.

 


Nguồn HMV
Người viết : admin

Viết đánh giá Ẩn email của tôi
Bộ gõ : Off Telex VNI
Mã bảo vệ :  

Giới hạn tin theo ngày :   từ   đến